Tổng hợp những phong tục lễ Tết của Việt Nam trong vòng một năm .

Những ngày tết của Việt Nam còn được gọi là phong tục lễ Tết của Việt Nam của những người dân qua năm này sang năm khác cũng không thay đổi. Tục lễ này sẽ không bao giờ bị mất đi  mà còn được các châu lục biết đến khi đến thăm và du lịch Việt Nam.  Vậy các bạn hãy cùng Tetdangnho xem có bao nhiêu ngày lễ tết ở Việt Nam nhé .

I. Lễ tết

Ở Châu Á chỉ có người Việt và người Trung Hoa có Tết Nguyên Ðán ( vào đúng mồng một tháng giêng âm lịch) là ngày tết lớn nhất, ngoài ra còn có rất nhiều lễ, tết đặc trưng khác nhau giữa hai nước.

1. Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán Việt Nam từ thời ông cha ta đã tiềm tàng vô số những giá trị nhân văn thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ. Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, nguồn cội qua công việc tảo mộ, giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhớ kẻ trồng cây) và gia tăng sự thân thiết tình nghĩa xóm làng… Tết Nguyên Đán trải qua 2 cái lễ cúng chính là giao thừa và lễ cúng thổ công.

A.Giao thừa

Phút giao thừa là một thời khắc thiêng liêng sau một năm bận rộn và vất vả, và là phong tục . Giao thừa là thời điểm chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới.Tục ta tin rằng mỗi năm có một số ông táo khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia( hoặc báo cáo cho ngọc hoàng đại đế), cho nên cúng tế để tiễn ông hành cũ và đón ông hành mới mới. Do đó mà  táo quân dần dần sinh ra là vì thế.

Đêm Giao thừa là một đêm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một năm cũ cũng như năm mới. Đêm Giao thừa đến mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ của năm cũ và mang thêm nhiều điều may mắn thành công đến cho năm mới. Mỗi nhà khi chuẩn bị đồ như xôi gà, hoa quả, bánh kéo để cúng đêm giao thừa khi điểm đúng 12h. Theo quan niệm của một số người doanh nhân thì họ sẽ đi chùa và mua một túi muối lấy may cả năm.  

B.Lễ cúng Thổ Công

Sau khi cúng Giao thừa xong, các gia chủ phải cúng khấn Thần thổ công( còn gọi với tên khác là thổ địa công), tức là vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật cũng tương tự như cúng Giao thừa nghĩa là gồm trầu rượu, nước, đèn nhang, vàng bạc, hoa quả cùng các thực phẩm xôi gà, bánh, mứt v.v…

2. Tết Thượng nguyên (Tết Nguyên tiêu)

Tết Nguyên Tiêu (được gọi là Rằm Tháng Giêng) là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và là tết Thượng Nguyên tại Việt Nam. Lễ hội trăng rằm bắt đầu từ giữa đêm 14 cho đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm) của tháng giêng Âm lịch. Tết này phần lớn tổ chức tại các chùa chiền ở Việt Nam. Tục ta tin rằng ngày rằm tháng giêng, đức Phật giáng lâm xuống thế gian và dừng chân tại các chùa để chứng độ lòng thành của các tín đồ theo phật giáo. Trong dịp này chùa nào cũng đầy ắp dân theo đạo phật đi tới chùa để  lễ bái. Sau khi đi chùa mọi người về nhà họp mặt cúng gia tiên và bắt đầu ăn cỗ.

3.Tết Thanh minh

Tết thanh minh bắt đầu từ tháng 3 âm lịch hàng năm, là một trong phong tục lễ Tết của Việt Nam. Tết thanh minh là tiết thứ năm trong “nhị thập tứ khí” và đã được người phương Ðông coi là một lễ tiết hàng năm, nó dần dần thành phong tục và tục lệ của một số nước. Theo nghĩa đen thì  thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa , tết thanh minh nghĩa là trời độ mát mẻ quang đãng .

Lễ tảo mộ: Theo các nhà nghiên cứu từ thời xa xưa, thì phong tục này bắt đầu từ mùng 1 tới mùng 3 âm lịch.Công việc chính của tạo mộ là sửa sang các ngôi mộ tổ tiên cho sạch sẽ sau đó cắm mấy nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm lãng hoa dâng ở trước mộ. Những người có lòng nhân đức không khỏi mủi lòng thường cắm một nén hương, đốt nắm vàng mã cho những ngôi mộ hoang, không chủ.

4. Tết Ðoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam, cũng như một số nước tiếp giáp và ảnh hưởng một số tục lệ của người Trung Quốc. Tết đoan ngọ còn được dân gian Việt Nam gọi là tết diệt sâu bọ, là ngày phát đông tiêu duyệt các loại gây hại cho cây trồng và trong con người.

5. Tết thiếu nhi(Mùng 1/6 dương lịch hàng năm)

Tết thiếu nhi (hay còn gọi là ngày trẻ em ) là một sự kiện dành cho các cháu thiếu nhi được tổ chức các ngày khác nhau trên thế giới tuy theo các nước. Tết thiếu nhi bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ và được toàn bộ các nước trên thế giới kỉ niệm ngày lễ này vào năm 2007 ở 42 quốc gia.Ngày lễ vì thế hệ tương lại của loài người, nhắc nhỏ mọi người phải chăm sóc và bảo vệ trẻ em tốt hơn nữa

6. Tết Trung nguyên (Rằm tháng bảy)

Tết Trung Nguyên là tết của người Hán tổ chức vào ngày rằm tháng 7, trùng hợp với ngày xá tội vong nhân(nghĩa là bao nhiêu tội nhân ở dưới âm phủ toàn bộ đều được tha tội). Bởi vậy trên dương thế mỗi gia đình đều làm một mâm cỗ bàn, đốt vàng mã cúng gia tiên và đồng thời cúng luôn những linh hồn bơ vơ không được ai chăm sóc.

7. Tết Trung thu (Rằm tháng Tám)

Theo các nhà khảo cổ học thì tết trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, tết này thì trẻ em được rước đèn ông sao ca hát qua các xóm làng. Tết Trung Thu còn có nguồn gốc văn minh nông nghiệp của toàn bộ dân tộc Việt khi thời điểm này khí trời mát mẻ.  Vào đêm trăng rằm tháng 8 dân gian còn truyền tai nhau một sự tích còn có thỏ ngọc, cây đa, chú Cuội và chị Hằng

8. Tết Trùng thập

Tết trùng thập là tết dành cho các thầy thuốc được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 âm lịch. Theo sách Dước lễ thì vào đúng ngày mười tháng mười (âm lịch), cây thuốc mới tụ được khí âm dương, mới kết được sắc tứ thời (Xuân-Hạ-Thu-Ðông) trở nên tốt nhất. Ở những vùng nông thôn, đến ngày đó những người dân tộc hay làm bánh dày, nấu chè kho để cúng gia tiên rồi đem biếu những người họ hàng, hàng xóm (chứ không mấy quan tâm đến cây thuốc, thầy thuốc).

9. Tết Táo quân

Tết Táo quân vào ngày 23 tháng chạp giáp tết – người ta coi đây là ngày ” các ông vua bếp” lên chầu trời để tâu lại việc làm ăn, cư xử của một gia đình trong một năm vừa qua.

Bởi thế nên, trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm một mâm cơm đạm bạc tiễn đưa những “ông Táo” lên chầu. Cứ phiên chợ 23 tháng chạp, mỗi gia đình sẽ phải mua 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo bằng giấy và 3 con cá chép làm “ngựa” đế Táo quân lên chầu trời báo cáo cho gia đình họ sau một năm biến chuyển. Sau khi cúng xong xuôi và mỗi gia đình mang những con cá chép thả ở ao, hồ, sông…

Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết.

Thế các mẹ đã hiểu rõ các phong tục ngày Tết của Việt Nam chưa. Tetdangnho đã luôn bên bạn trong những ngày Tết.