Những điều cần biết về tắc tia sữa nổi hạch

Tắc tia sữa nổi hạch ở nách có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ và gây ra nỗi sợ hãi cho nhiều mẹ sau sinh.

Tắc tia sữa có hạch ở nách là một trong những triệu chứng của hiện tượng tắc tia sữa sau sinh, mặc dù không quá phổ biến nhưng vì mức độ nguy hiểm của nó mà chúng ta nên tìm hiểu để có được biện pháp xử trí đúng đắn nhất khi gặp phải.

Những điều cần biết về tắc tia sữa nổi hạch
Những điều cần biết về tắc tia sữa nổi hạch

Mẹ bỉm sữa sợ hãi vì bị tắc tia sữa nổi hạch ở nách

Người ta dùng khái niệm “hạch” để chỉ một tổ chức lympho kích thước nhỏ tham gia vào quá trình tiêu diệt virus, vi trùng hoặc các tế bào lạ xâm nhập cơ thể. Hạch tập trung nhiều ở cổ, nách, bẹn và trên xương đòn. Bình thường chúng ta không thể sờ thấy hạch, nhưng chúng sẽ nổi lên khi phải hoạt động để chống lại bệnh tật.

Hầu như chúng ta đều bị nổi hạch ít nhất một lần trong đời, phổ biến nhất là khi bị thương hoặc bị đau răng. Mặc dù nổi hạch không hiếm thấy, song mỗi người khi thấy hạch nổi lên đều rùng mình và lo lắng – đối với mẹ sau sinh thì vấn đề này lại càng trở nên nghiêm trọng.

Nhiều mẹ tự nhiên cảm thấy căng tức bầu ngực, sữa không ra được, nắn ngực thấy có nhiều cục lổn nhổn, nách bị nổi hạch, đây khả năng cao chính là hiện tượng tắc tia sữa nổi hạch ở nách. Khi vào hoàn cảnh này, chắc chắn các mẹ rất hoảng sợ vì mọi bất thường của cơ thể mẹ trong thời gian nuôi con không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động rất lớn đến con.

Bị tắc tia sữa nổi hạch ở nách có nguy hiểm không?

Trong hệ thống bạch huyết của vú có các hạch bạch huyết, hạch này sẽ đổ về ba chuỗi khác là hạch nách, hạch ngực và hạch trên đòn. Như vậy là giữa tuyến vú và các hạch nách của mẹ có mối liên hệ khá mật thiết với nhau.

Tắc tia sữa là tình trạng các ống dẫn sữa của mẹ bị co hẹp hoặc bịt tắc, sữa bị ứ đọng sẽ đông đặc lại tạo thành từng cục mà mẹ có thể cảm nhận bằng cách dùng tay xoa nhẹ vào bầu ngực, nhiều khi mẹ cũng bị nhầm lẫn những cục sữa đông này là hạch. Ở nách, các hạch nổi lên, sờ thấy đau nhiều hoặc ít phụ thuộc vào mức độ bị tắc sữa sau sinh.

Nhìn chung thì bị tắc tia sữa nổi hạch ở nách không quá nguy hiểm, chỉ cần sữa mẹ được thông là hạch sẽ tự lặn xuống. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, hạch nổi lên kèm theo nhiều triệu chứng khác như chảy dịch núm vú, da vú nhăn như trái cam sành, thay đổi màu sắc thì mẹ nên đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của u vú, ung thư vú.

Cách khắc phục tắc sữa nổi hạch ở nách cho mẹ

Tắc tia sữa nổi hạch ở nách không khó khắc phục, song nếu mẹ không cẩn thận thì nó có thể tái phát. Trong thời gian bị tắc sữa, mẹ không chỉ thấy đau đớn mà còn có rất ít sữa cho con bú làm con chậm lớn và hay quấy khóc.

Một số biện pháp mẹ nên làm thường xuyên

– Massage: Dùng hai ngón tay day nhẹ hai bầu ngực thường xuyên để đánh tan các cục sữa và khai thông những ống sữa bị tắc.

– Khi bị tắc sữa, vẫn tiếp tục cho con bú hoặc dùng máy hút sữa để làm giảm tình trạng ùn tắc của sữa trong bầu ngực.

– Chú ý giữ ấm cơ thể vì nhiễm lạnh sẽ làm ống sữa bị co lại, không thể dẫn sữa chảy qua thuận lợi được.

– Nặn hết sữa thừa sau khi bé bú và sau khi hút sữa để chắc chắn sữa này không đông lại thành cục.

– Vệ sinh bầu ngực thật sạch sẽ, ngay cả khi bé vừa bú song.

Mẹo chữa tắc tia sữa nổi hạch ở nách theo dân gian cho mẹ

Bên cạnh việc massage, hút sữa và giữ ấm cơ thể, mẹ có thể dùng thêm một trong số cách chữa tắc tia sữa sau:

– Bài thuốc chữa tắc sữa từ đu đủ: Dùng quả đu đủ non xắt lát mỏng, nướng cho ấm nóng rồi đắp lên bầu ngực sẽ vừa giảm đau, vừa giảm tắc tia sữa nổi hạch ở nách.

– Bài thuốc chữa tắc sữa từ men rượu: Giã nhỏ men rượu, trộn chung với rượu rồi đắp lên bầu ngực, sau vài tiếng thì vệ sinh lại bầu ngực bằng nước ấm.

Lưu ý: Khi đắp chỉ đắp lên bầu ngực, không đắp lên đầu vú các mẹ nhé.

– Làm món cháo chân giò hầm đinh lăng để lợi sữa và thông những chỗ sữa bị tắc cũng là một cách làm hiệu quả.