Ảnh hưởng của caffeine và chất cồn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

Caffeine hay được tìm thấy trong cà phê, chất cồn thường có trong rượu chúng có ảnh hưởng như nào tới việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cùng tìm hiểu nhé.

Caffeine

Bản chất của Caffeine là một chất hóa học giúp người dùng có được sự tỉnh táo và tập trung. Dễ nhận biết nhất, có thể tìm thấy Caffeine trong các loại hạt cà phê, trong chè, hạt cola, quả guarana và trong hạt ca cao (với một lượng nhỏ).

Các đồ ăn và thức uống thông dụng chứa Caffeine là cà phê, trà (chè) và sô cô la. Ngoài ra, Caffeine cũng được bổ sung vào một số loại nước giải khát và thức uống tăng lực như Red Bull, Coca Cola…

Caffeine tìm thấy nhiều trong cà phê
Caffeine tìm thấy nhiều trong cà phê

Caffeine có thể tiếp cận bé thông qua sữa của mẹ và có thể khiến trẻ tỉnh giấc và không còn buồn ngủ. Ngoài ra, Caffeine là một chất kích thích có thể khiến bé biếng ăn. Do vậy, nếu mẹ có thói quen sử dụng các loại thức uống chứa Caffeine, mẹ nên cân nhắc thật kỹ khi tiếp tục duy trì thói quen này. Tốt nhất là mẹ nên dừng hẳn việc này khi đang cho con bú. Hoặc nếu không thể từ bỏ, mẹ nên chọn các loại trà, thức uống có năng lượng và cà phê không có caffeine. Thế vào đó, mẹ nên dùng trà thảo dược, nước ép trái cây nguyên chất 100% (nhưng không uống quá 150ml/ngày) hoặc nước khoáng.

Chất cồn

Chất cồn hay còn được biết đến là etanol, rượu ngũ cốc, rượu etylic… Đây là một hợp chất hữu cơ, được tìm thấy nhiều nhất trong rượu, dấm…

Như các mẹ đã biết, bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống mẹ sử dụng trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ đều có thể được chuyển hóa và xuất hiện trong sữa mẹ. Và rượu cũng không nằm ngoại lệ quy luật này.

Mẹ nuôi con bằng sữa mẹ không nên uống rượu
Mẹ nuôi con bằng sữa mẹ không nên uống rượu

Tùy từng loại rượu khác nhau thì nồng độ cồn cũng khác nhau. Rượu càng mạnh, nồng đồ cồn càng lớn. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu mẹ đang nuôi con nhỏ bằng sữa mẹ thỉnh thoảng uống rượu sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn với sự phát triển của trẻ. Tuy vậy, nếu mẹ có thói quen uống rượu mạnh hoặc với số lượng lớn nhiều hơn hai lần mỗi ngày trong khi cho con bú sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Chính vì lý do này, rất nhiều các bác sĩ khuyên mẹ đang cho con bú không uống nhiều hơn một hoặc hai đơn vị rượu với tần suất một hoặc hai lần một tuần.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến cho rằng, uống rượu giúp mẹ giúp mẹ sản xuất sữa nhiều hơn nhưng thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Cách tốt nhất để mẹ có được nguồn sữa dồi dào và liên tục là áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh cùng chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho bản thân.

Rượu càng mạnh càng không tốt cho mẹ và bé
Rượu càng mạnh càng không tốt cho mẹ và bé

Về nguyên tắc, nếu mẹ muốn uống rượu thì cần tuân thủ chặt chẽ những điều sau:

  • Khi đã uống rượu say hoặc uống nhiều hơn 5 đơn vị cồn trong một lần, mẹ không còn duy trì được sự tỉnh táo nữa. Lúc này, cần có một người có thể là người thân hoặc bảo mẫu, chăm sóc bé là tốt nhất.
  • Đặc biệt, khi đã uống rượu, mẹ không ngồi chung ghế, nằm chung giường với bé vì điều này có liên quan chặt chẽ với hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Theo nhiều nghiên cứu, những căng thẳng về môi trường bao gồm khói thuốc lá, mùi rượu bia… có thể gây cho bé tắc nghẽn đường thở.
  • Nếu mẹ muốn cho bé bú sữa, hãy cho bé bú hoặc hút sữa ra bình trước khi uống rượu. Trong trường hợp không thực hiện được những điều trên, mẹ cần để ít nhất 2 – 3 tiếng sau khi uống rượu rồi mới cho bé bú trở lại.

Trên đây là một số thông tin về ảnh hưởng của Caffeine và rượu với mẹ đang nuôi con nhỏ. Hy vọng các mẹ đã tìm được những thông tin hữu ích trong bài viết này. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh và thành công.