Phong tục ba ngày Tết là gì?

Phong tục ba ngày Tết là gì?

Phong tục của ba ngày Tết nguyên đán chính là việc hỏi thăm từng nhà họ hàng, anh em và bạn bè. Là khoảng thời gian gặp lại của những con người bận rộn sau một năm lao động, rất khó để thấy mặt nhau. Cứ mỗi độ xuân về họ đều dành thời gian để hỏi thăm sức khỏe, cùng với lời chúc tốt đẹp.

  • Những đứa con làm ăn xa xứ sẽ về thăm bố mẹ.
  • Là khoảng thời gian anh em họ hàng xa quê sum họp, tề tựu bên mâm cơm gia đình.
  • Những đứa học trò nhỏ lại đến thăm thầy, thăm cô.
  • Cả những người sống nơi đất khách quê người về lại với quê hương.
  • Hay người còn sống đến viếng mộ ông bà, tổ tiên.

Đây đã là truyền thống của dân tộc Việt Nam, là một hình ảnh đẹp của cả một dân tộc đến những người du lịch. Cũng nhờ những ngày nghỉ lễ Tết này thì anh em trong gia đình mới có thời gian gặp mặt nhau.

Người dân làm những gì trong phong tục ba ngày Tết?

Theo quan niệm của ông cha ta trong phong tục ba ngày Tết thời xa xưa thì mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy

Mùng 1 Tết cha

Chữ cha ở đây chính là hò hàng gia đình bên nội, những người con gái theo chồng thì phải ở nhà chồng mùng 1 sau đó mới được về bên nhà mình mùng 2. Mùng 1 Tết là ngày dành để đến thăm họ hàng gia đình bên dòng họ nội.

Phong tục đầu tiên của Tết nguyên đán diễn ra rất trang nghiêm, những người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ được con cháu thăm hỏi, nhận những lời chúc tốt đẹp từ con cháu. Sau khi chúc xong sẽ đến phần mừng tuổi là phần mà những đứa trẻ con thích thú nhất.

Mâm cơm ngày tết cũng mang lại nhiều ý nghĩa tâm sự của những anh em trong gia đình lâu không gặp nhau mang đến không khi vui vẻ thoải mái. Tuy nhiên cuộc vui nào cũng vui thôi chứ đừng vui quá đừng để một số chuyện đáng tiếc xảy ra nhá.

Xem thêm: 5 phong tục lệ ngày Tết của người dân Việt Nam

Mùng 2 Tết mẹ

Là ngày dành cho gia đình họ ngoại. Mùng 2 có một nghi thức cũng quan trọng không không khác gì mùng 1. Và điều đặc biệt nhất trong 3 ngày lễ Tết là nhận lì xì đầu năm lấy may, nó là một điều rất nhỏ nhoi tuy nhiên lại mang lại một ý nghĩa lớn. Quây quân bên mâm cơm gia đình cùng với tất cả người thân, đó là một sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại.

Mùng 3 Tết thầy.

Thường thì những người con đã ngồi trong nhà trường cùng một lớp sẽ tập hợp lại sang nhà cô, thầy giáo chủ nhiệm để chúc tết. Đó là ghi nhớ công ơn những người dạy bảo và chắp cánh những ước mơ khi còn ở trên giảng đường. Bạn bè sum vầy khơi lại những câu chuyện kỉ niệm tuổi học trò. Trong toàn bộ các châu lục không có một nước nào có được phong tục truyền thống như Việt Nam ta.

Các bạn nên nhớ rằng đằng sau những ngày Tết nghỉ ngời thì nó có một ý nghĩa to lớn, đó là ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Các bạn đừng để thời gian trôi đi không sẽ đến lục các bạn giật mình nhìn lại. Thời gian sẽ chẳng đợi ai bao giờ, mỗi mùa tết đến là chúng ta sẽ già đi một tuổi. Bạn nhớ về- Bạn thực hiện – Bạn có cuộc sống thoải mái hơn đó luôn là điều tuyệt vời nhất. Chúng tôi Tết đáng nhớ chúc các bậc phụ huynh có những ngày Tết thật vui vẻ bên cạnh những người thân nhé.