Cách gói và cách nấu bánh chưng truyền thống

Mỗi độ xuân về cũng là lúc cả gia đình quây quần bên bếp lửa, cùng cho ra đời các loại bánh thơm ngon. Nhắc tới đó thôi là ai cũng sẽ biết đó là bánh chưng bánh giầy. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu bánh chưng truyền thống vừa đẹp vừa ngon.

Hôm nay, với bài viết này tetamlich sẽ chia sẻ đến mọi người những mẹo nhỏ mà ông bà đã truyền lại cho con cháu.

Bánh chưng ngày Tết là một món ăn phổ biến và truyền thống của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy Tetdangnho sẽ hướng dẫn các bạn cách gói và nấu sao cho một cách chi tiết nhất. Tuy gói bánh chưng rất đơn giản nhưng nó có sự đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công từ các khâu chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đảm bảo bánh dẻo, xanh, thêm ngon và không bị mốc khi để lâu.

Vậy chúng ta hãy tham khảo cách nấu bánh chưng tốt nhất như thế nào nhé!

I. Cách gói bánh chưng

Tùy theo số lượng người trong gia đình thì số lượng nguyên liệu cũng khác nhau. Chúng tôi sẽ ước lượng số lượng gói bánh chưng cho gia đình 6 người

Nguyên liệu để gói bánh chưng:

 • Lá dong gói bánh chưng: 20-25 lá.
 • Gạo nếp: 400-500g.
 • Đỗ xanh: 100g.
 • Thịt ba chỉ: 400-500g.
 • Gia vị: Muối, hạt tiêu.
 • Lạt giang dẻo: 1 bó.

Chế biến nguyên liệu để gói bánh chưng:

Trước khi gói chúng ta phải qua một bước đó là sơ chế những nguyên liệu để gói bánh chưng.

Lá dong các bạn phải rửa thật sạch và nhẹ tay để không rách lá và mốc meo khi để lâu. Sau đó cắt phần sống lá khi lá đã được phơi khô.

Đỗ xanh ngâm khoảng 2 tiếng sau đó đãi sạch và loại bỏ một số hạt xấu, cho một thìa muối, sau đó cho vào nồi hấp chín. Khi đỗ đã chín thì bạn dùng thìa làm cho thật nhuyễn và cho một chút hạt tiêu, sau đó nắm thành nắm tròn và bằng nhau.

Gạo ngâm cũng làm tương tự như Đỗ xanh nhưng khi gạo chín thì cho một thìa muối và thìa hạt nêm.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái những miếng to bằng nửa tay rồi ướp thịt với muối và hạt tiêu.

Các bước nấu bánh chưng đơn giản:

B1: Bạn xếp 4 lá dong vuông góc với nhau sao cho 2 lá dưới úp mặt phải xuống dưới , phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài sẽ giúp bánh sẽ đẹp hơn, còn 2 lá trên thì ngược lại 2 lá cuối, bánh sẽ không bị dính.

B2: Cho một bát gạo nếp vào trung tâm 4 lá dong.

B3: Tiếp theo là lấy hơn một nửa môi hạt đỗ xanh rồi đặt miếng thịt vào giữa đỗ xanh.

 

B4: Bạn lại cho lại nửa môi đỗ xanh, một bát gạo lên trên cùng phủ kín hết toàn bộ nhân.

B5: Dùng tay gấp lần lượt hai bên trái và phải cho thật chắc tay, phần thừa thì gập lại vào bên trong. Sau đó bóp mép hai bên và phần trên của bánh, rồi gấp lại những phần lá thừa bên trên lại cho vuông góc.

B6: Bạn cần phải chuẩn bị 4 chiếc lạt, 2 chiếc lạt đầu tiên thì song song với nhau và 2 chiếc lạt sau vuông góc với 2 chiệc đầu. Dùng tay ấn 4 phía bánh chặt lại và vuông góc hơn.

B7: Bước cuối cùng là bước luộc bánh chưng. Bạn cho và sắp xếp bánh chưng vào nồi rồi cho nước lã sao cho ngập toàn bộ phần bánh. Bánh chưng thường nấu trong khoảng từ 8-10 tiếng tùy theo bạn giữ lửa, sau đó vớt bánh ra cho nguội rồi rửa phần xung quanh bánh.

Xem thêm: Một số mẹo mua sắm ngày Tết cho mẹ và bé 2019 .

II. Một số lưu ý khi cách nấu bánh chưng

 • Bạn nên chọn loại lá dong là lá bánh tẻ để không bị rách.
 • Gại nếp chọn loại hạt to, tròn và thơm.
 • Bạn chỉ cần ngâm gạo nếp trong khoảng 2 tiếng không nên ngâm quá lâu. Khi bạn ngâm lâu gạo sẽ bị chua và bánh chưng không để được lâu.
 • Để bánh chưng nhìn đẹp thì khi gói bánh thì bạn nên chú ý gói chặt tay theo hình vuông.

 • Khi luộc bánh chưng thì bạn nên thường xuyên kiểm tra mực nước trong nồi. Theo truyền thống thời xa xưa thì cứ mỗi 1 tiếng là phải kiểm tra một lần.
 • Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách gói bánh chưng rồi! Để có được những cái bánh chưng ngon đẹp, hấp dẫn thì đòi hỏi phải tỉ mỉ trong các khâu. Chúc các bạn thành công khi thực hiện cách nấu bánh chưng của chúng tôi.

Tetdangnho xin chúc các bạn có những ngày lễ Tết vui vẻ, hạnh phúc với gia đình nhé!