Cách bày và một số lưu ý về bày bàn thờ gia tiên ngày Tết cổ truyền

Đối với người Việt Nam cái Tết cổ truyền là khoảng thời gian quan trọng nhất của một năm. Cách bày bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng, nó mang tới tiền tài, lộc vận đến với ngôi nhà của bạn. Nhất là những cô con dâu mới về nhà chồng thì cần phải chú ý về điều này.

Cách bày bàn thờ gia tiên chính là niềm tin vui của mỗi con người đất Việt. Gửi gắm những mong ước, cầu nguyện của những người con cháu với một khởi đầu năm mới tốt. Ai ai cũng mang trong lòng một tình yêu, sự kính trọng đối với bậc Tổ tiên đã mang đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp của hiện tại.

Tùy vào hoàn cảnh, không gian, điều kiện sống của mỗi gia đình nên cách sắp xếp cũng khác nhau .Chính vì như thế Tetdangnho sẽ giúp các cô con dâu tìm hiểu về cách bày bàn thờ như thế nào là đúng nhất?

I. Cách bày bàn thờ đúng cách nhất trong mọi gia đình

  •  Trên một bàn thờ gia tiên các bạn nên chuẩn bị khoảng 3, 1 bát chính giữa, 2 bát hương đặt bên trái và phải tạo một hình tam giác
  • Bởi vì tổ tiên của chúng ta là những người cổ xưa do đó hai bên góc ngoài bàn thờ lúc nào cũng phải có 2 cần đèn dầu . Chúng tượng trưng cho một ngày ở Việt Nam có mặt trời và mặt trăng
  • Những bộ quần áo, giấy tiền vàng mã và một gói nén hương hóa vàng luôn luôn trên bàn thờ . Ngày nay khi thế giới càng hiện đại thì dưới âm phủ cũng hiện đại thêm, cho đến hiện nay còn có thêm điện thoại, tivi, tủ lạnh, xe cộ,…

  • Ngoài ra, không thể nào thiếu một chum rượu nhỏ, bình trà và một mâm ngũ quả truyền thống cho mọi nhà
  • Đừng quên các bạn nên để bánh mứt hay bánh chưng bánh giầy thêm phần sung túc hơn
  • Trong một bàn thờ gia tiên các bạn nên để hai bình hoa tươi ở hai bên thể hiện sự tươi mới trong năm mới sẽ đến với gia đình mình.

Xem thêm: Tổng hợp những phong tục lễ tết ở Việt Nam.

II. Một số lưu ý trong cách bày bàn thờ gia tiên

   1. Không nên di chuyển bát hương sai vi trí và liên tục .

Khi năm hết tết đến, các gia đình đều phải lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ để tiến hành bày biện các những món đồ như hoa, bánh,.. đón Tết. Theo các nhà tâm linh, không nên tùy tiện di chuyển bát hương linh tinh. Nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, thậm chí có thể gây ra xui xẻo cho gia chủ.

Khi rút chân hương ra, không nên cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, bởi theo quan niệm của người xưa, cách làm này rất dễ gây tán tài, tán lộc. Nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa tro đổ ra ngoài.

Khi mang những đồ thờ xuống lau rửa bằng nước ấm hoặc rượu gừng và đặt lên lại vị trí như cũ .

   2.Ngũ quả thì cũng bày biện theo ngũ hành

Mâm ngũ quả đã là một phần không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Trong mâm ngủ quả thường có 5 loại quả và các màu tượng trưng cho 5 ngũ hành:kim, mộc, thủy, hỏa, thổ tương ứng với 5 màu sắc: xanh lá, đỏ, nâu, trắng, đen( xanh biển). 5 loại màu sắc mang một ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh về sự may mắn, bình an, sung túc trong một gia đình. Tuyệt đối không được đi cúng chỗ khác, đó là điều tối kỵ. Mâm ngũ quả khi cúng xong đó là các cụ tán lộc cho con cháu.

   3.Không nên bày những sản phẩm giả bày lên bàn thờ

Trong những ngày Tết cổ truyền việc bày những loại hoa giả, trái cây giả lên bàn thờ là một điều kiêng kị. Theo các nhà nghiên cứu, việc tiết kiệm như vậy thì thà các gia đình không bày còn hơn. Mặc dù những sản phẩm này đắt hơn ngày thường một chút, nhưng hoa, quả thật thể hiện sự chân thành, thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Những loại hoa như hoa huệ, hoa cúc, mai, đào được ưa dùng nhất hiện nay.

4. Không bày những đồ lễ chùa chiền lên bàn thờ gia tiên.

Theo nhà tâm linh học Nguyễn Xuân Cường, bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh do đó không nên đặt lên bàn thờ. Nếu gia đình đi chùa chiền, di tích những đồ lễ các bạn nên hóa đi, không nên mang về nhà.

Các gia đình muốn tư vấn cách bày bàn thờ thì hãy liên hệ qua email: dangnhotet@gmail.com . Tetdangnho luôn bên bạn trong những ngày tết ấm cúng này.