5 tục lệ ngày tết của người Việt

Bạn biết gì về tục lệ ngày Tết tại Việt Nam? Tại sao nó lại đặc biệt mà mỗi năm có rất nhiều du khách nước ngoài đã đến đất nước chúng ta vào đúng ngay dịp này? Sẽ có rất nhiều người không biết hoặc không quan tâm về dịp này có ý nghĩa như thế nào đâu. Nhưng là một người trẻ tuổi, hiểu để tiến bộ và nhớ về cội nguồn thì không bao giờ là sai đâu các bạn ạ!

Thế các bạn đã biết 5 tục lệ ngày tết ấy là gì chưa? Hãy để Tết đáng nhớ giúp các bạn hiểu thêm về tục lệ ngày tết ở Việt Nam nhé.

1.Chơi hoa, cây vào ngày tết.

Tục lệ này đã được sử dụng cách đây 100 năm từ thời còn phong kiến. Những loại cây quất, cam canh và hoa mai, đào được người dân Việt Nam ưa chuộng mỗi khi dịp Tết đến. Những loài cây này còn trang trí lộng lẫy cho không gian trong căn nhà bạn.  Khi thời gian thay đổi, thì các thú vui ngày Tết cũng trở nên phong phú và truyền thống hoa chơi tết cũng thêm nhiều loại như hoa lan, cúc, hoa tulíp được nhập từ nước ngoài vào. 2. Tiễn ông Công ông Táo về trời

Tường truyền từ thời xa xưa thì mỗi gia đình đều phải dùng lửa để nấu chín những món ăn. Ông Công được xem là thần giữ nhà, đất còn ông Táo là thần đầu bếp. Hai ông đều có chức vụ báo cáo với trời từng nhà trong năm vừa qua vào dịp cuối năm. Việc tiễn đưa các ông Táo về trời là một phong tục đẹp có ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh.

2. Đi xin chữ về thờ năm mới

Tuy đất nước Việt Nam ngày càng hiện đại nhưng những truyền thống vẫn còn nhất là xin chữ Hán Việt vào những ngày giáp tết ngày càng nhiều. Những chữ được chọn để thờ thường là chữ Phúc, Lộc, Tâm, Đức, Hiếu. Phong tục thờ chữ ngày nay còn được viết bằng thư pháp do các thầy đồ trong chùa viết.

3. Gói bánh trưng, bánh tét

Đến hẹn lại lên, Bánh chưng là truyền thống mà chỉ có ở Việt Nam với những người có bàn tay khéo léo mới gói được. Luộc bánh chưng là tốn thời gian và mất công đoạn nhưng lại rất được trẻ em yêu thích. Ngày nay thì bánh trưng, bánh tét được rất nhiều người bạn quốc tế biết đến rộng rãi.

4. Lau dọn nhà

Có thể nói vào thời gian gần Tết nhà nào nhà nấy cũng rất bận rộn sửa sang lại toàn bộ phòng khách để đón năm mới. Cùng những công việc dọn dẹp thì họ cũng phải xem lại xem có ai nợ mình phải trả không để nợ sang năm mới mất hên đầu năm.   

Xem thêm: Tổng hợp các phong tục lễ trong vòng 1 năm ở Việt Nam

5. Xông đất mùng 1

Xông đất có lẽ là điều tất nhiên sau giao thừa và không thể thiếu trong tục lệ ngày tết. Họ phải chọn một người hợp tuổi với gia chủ trước đấy khoảng một thời gian trước đó. Xông đất được tính từ lúc sáng sớm và chỉ có trong ngày mồng một. Những người mang tang thì sẽ không được đi xông đất hoặc chúc mừng năm mới trong vòng 1 năm.

Các bạn đã hiểu hết 5 tục lệ Tết Nguyên Đán của Việt Nam chưa. Các bậc phục huynh hãy nhanh nhanh lựa chọn mua sắm cho mình một số sản phẩm cho năm mới chưa?. Hãy gửi thông tin đến email: dangnhotet@gmail.com để được tư vấn một số sản phẩm cho mẹ và bé vào ngày tết nhé .