Kinh nghiệm hay được chuyên gia chia sẻ trong chăm sóc răng miệng cho bé

Chăm sóc răng miệng cho bé gồm rất nhiều việc cần làm. Làm thế nào để bé có hàm răng trắng và khỏe? Hãy lắng nghe tư vấn từ chuyên gia ngay mẹ nhé!

Bệnh răng miệng

Sâu răng ở trẻ nhỏ rất phổ biến

Sâu răng là bệnh răng miệng phổ biến nhất gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân dẫn tới sâu răng được cho là có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do thói quen ăn uống và việc vệ sinh răng miệng không đúng cách của bé.

Ăn nhiều đường (chất ngọt) là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng.Thời gian và tần suất răng tiếp xúc với đường càng cao thì bé càng dễ bị sâu răng. Kẹo mút và nước ngọt đóng chai đặc biệt gây hại cho răng của bé.

Vì vậy, cha mẹ cần hạn chế tối đa cho trẻ ăn các thực phẩm trên. Thay vào đó, cha mẹ nên cho trẻ ăn trái cây và sữa bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường tự nhiên trong sữa và trái cây ít gây sâu răng và còn có lợi cho sự phát triển của bé.

Làm thế nào để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn của trẻ

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp cha mẹ giảm lượng đường trong chế độ ăn của trẻ và ngăn ngừa sâu răng:

Tránh đồ uống có đường hóa học – đồ uống tốt nhất cho trẻ nhỏ là sữa và nước thông thường.

Cha mẹ có thể sử dụng bình sữa để đựng sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước đun sôi để nguội. Nhưng sử dụng chúng cho nước ép hoặc đồ uống có đường có thể làm tăng sâu răng.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, hãy chế biến và khuyến khích chúng ăn các món ăn được làm từ nguyên liệu nhiều dinh dưỡng vừa được chế biến và đồ uống không đường. Kiểm tra lượng đường trong thực phẩm mà bé sẽ dùng nhiều hay ít theo khẩu phần khuyến nghị.

Trẻ ăn nhiều đồ ngọt là nguyên nhân gây sâu răng hàng đầu

Nếu cho bé ăn thức ăn ngọt hoặc nước ép trái cây, hãy chỉ cho chúng ăn vào giờ ăn. Nhớ pha loãng 1 phần nước ép thành 10 phần nước. Bé nên uống không quá 1 ly nước ép trái cây (150ml) trong 1 ngày.

Đừng cho bé bánh quy hoặc đồ ngọt – hãy yêu cầu người thân và bạn bè làm tương tự.

Thay vào đó, hãy dỗ trẻ bằng cách tạo các hoạt động vui chơi với bút màu, sách tô màu và bong bóng.

Trước khi đi ngủ hoặc vào ban đêm, chỉ cho bé uống sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước đun sôi để nguội.

Nếu bé cần uống thuốc, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ nếu có lựa chọn thuốc không đường.

Kiểm tra và kiểm soát lượng đường mà cả gia đình sử dụng trong chế độ ăn uống.

Mẹo đánh răng cho bé

Đánh răng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để phòng các bệnh răng miệng cho trẻ trong đó có sâu răng. Vì vậy, hãy tập cho trẻ thói quen đánh răng thường xuyên ngay từ nhỏ.

Với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến 3 tuổi, cha mẹ chỉ cần đánh răng cho bé với lượng kem đánh răng bằng hạt vừng. Từ 3 đến 6 tuổi, lượng kem đánh răng tăng lên bằng hạt đậu. Cha mẹ nên chọn kem đánh răng có thông tin, xuất xứ rõ ràng và đạt tiêu chuẩn an toàn.

Những ngày đầu tập đánh răng, cha mẹ hãy cho trẻ quan sát cách đánh răng đúng và đánh răng cho trẻ trước. Hãy thao tác thật kỹ và chính xác, bởi trẻ sẽ dựa vào hướng dẫn của cha mẹ để tự đánh răng về sau.

Đánh răng thường xuyên giúp trẻ ngừa sâu răng và các bệnh răng miệng

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày: ngay trước khi đi ngủ và vào một thời điểm khác phù hợp với thói quen của bé

Với trẻ nhỏ tuổi, cách đánh răng dễ nhất là cho bé ngồi lên đầu gối của cha mẹ với đầu tựa vào ngực. Với trẻ lớn hơn, cha mẹ đứng đằng sau và trẻ nghiêng đầu về phía sau.

Đánh răng theo vòng tròn nhỏ, phủ kem lên tất cả các bề mặt của răng và khuyến khích bé nhổ kem đánh răng ngay sau đó. Không cần rửa lại miệng bằng nước quá kỹ vì điều này sẽ rửa trôi fluoride.

Giám sát việc đánh răng để đảm bảo bé lấy đúng lượng kem đánh răng và chúng không ăn hoặc liếm kem đánh răng từ ống.

Tiếp tục giúp bé đánh răng cho đến khi cha mẹ chắc chắn rằng chúng có thể tự làm tốt.

Điều này thường sẽ xảy ra khi bé ít nhất 7 tuổi.

Đi khám nha khoa

Đưa bé đi khám nha khoa 6 tháng 1 lần là điều nên làm dù bé hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường nào về răng miệng. Hãy chăm sóc răng miệng cho bé thật tốt với các hướng dẫn trên từ chuyên gia.

Theo NHS