Đồ uống cho bé – Những điều có thể mẹ chưa biết

Không phải tất cả đồ uống đều phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, mẹ cần trang bị thật tốt các kiến thức để áp dụng các loại đồ uống sao cho tốt nhất cho sức khỏe của trẻ. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sữa mẹ

Đây là thức ăn hoặc đồ uống duy nhất em bé cần trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ nên tiếp tục được cung cấp cùng với chế độ ăn uống ngày càng đa dạng khi mẹ bắt đầu cho bé bước vào giai đoạn ăn dặm từ khoảng tháng thứ 6 trở đi.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tất cả trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ tới 2 năm hoặc lâu hơn bởi nhiều lợi ích không chỉ cho bé mà còn dành cho cả mẹ. Trẻ được bú sữa mẹ càng lâu hệ miễn dịch càng được nâng cao, tâm lý cũng tốt hơn, cơ thể được nạp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và đẩy lùi nguy cơ bệnh tật như tỷ lệ sâu răng thấp hơn…

Sữa mẹ là thực phẩm và đồ uống tốt nhất cho bé

Sữa công thức

Sữa bột cho trẻ sơ sinh là lựa chọn thay thế phù hợp duy nhất cho sữa mẹ trong 12 tháng đầu đời của bé. Tuy vậy, sữa mẹ là thức uống tốt nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời. Chính vì vậy, chỉ khi bé đã được 6 tháng hoặc hơn, mẹ mới nên cho bé uống sữa công thức và có thể cho bé sử dụng sữa công thức là đồ uống chính cho bé từ 12 tháng trở đi.

Có nhiều loại sữa công thức trên thị trường hiện nay như sữa bột dùng lần đầu cho trẻ sơ sinh, sữa bột theo giai đoạn phát triển của trẻ hoặc sữa tăng trưởng… Và cũng có nhiều thương hiệu sữa khác nhau cho cha mẹ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với bé.

Sữa dê

Công thức sữa dê có sẵn và được sản xuất theo cùng tiêu chuẩn dinh dưỡng như sữa bò. Sữa dê không phù hợp với trẻ sơ sinh bị dị ứng protein sữa bò. Việc sử dụng sữa dê thay các loại sữa bò hoặc sữa mẹ cần được sự chỉ định của chuyên gia.

Sữa “ru ngủ”

Loại sữa vẫn còn xa lạ với nhiều mẹ bỉm sữa Việt Nam nhưng lại phổ biến tại các nước phát triển. Công dụng được quảng cáo của loại sữa này là giúp trẻ dễ ngủ và ngủ sâu hơn.
Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo cha mẹ không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng sữa này bởi không phù hợp và không có bằng chứng nào cho thấy trẻ sơ sinh ổn định hơn hoặc ngủ lâu hơn sau khi uống.

Nước

Nước đóng chai không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dùng

Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn không cần bất kỳ nước nào cho đến khi chúng bắt đầu ăn dặm. Trẻ bú sữa công thức có thể cần thêm một chút nước trong thời tiết nóng.

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên sử dụng nước trực tiếp từ vòi vì nó không vô trùng. Mẹ cần đun sôi nước máy trước và sau đó để nguội rồi mới cho bé sử dụng.

Nước đóng chai kể cả nước đóng chai tinh khiết không được khuyến khích để tạo ra thức ăn cho trẻ sơ sinh vì nó có thể chứa quá nhiều muối (natri) hoặc sunfat. Nếu mẹ phải sử dụng nước đóng chai để nấu thức ăn, hãy kiểm tra thật kỹ thông tin để đảm bảo mức natri (còn được viết là Na) dưới 200 miligam (mg) mỗi lít. Hàm lượng sunfat (còn được viết là SO hoặc SO4) không được cao hơn 250mg mỗi lít.

Giống như nước máy, nước đóng chai không vô trùng, vì vậy nó sẽ cần được đun sôi trước khi cha mẹ sử dụng nó để chuẩn bị thức ăn. Luôn sử dụng nước đun sôi ở nhiệt độ ít nhất 70 độ C khi chuẩn bị thức ăn. Hãy nhớ để thức ăn nguội trước khi cho bé ăn.

Sữa thay thế

Cha mẹ có thể cho con uống các loại sữa thay thế sữa mẹ, bổ sung canxi không đường, chẳng hạn như sữa đậu nành, yến mạch hoặc hạnh nhân từ 1 tuổi trở lên như một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên cho uống sữa gạo, vì mức độ asen trong các sản phẩm này cao. Nếu trẻ bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể tư vấn cho cha mẹ về các lựa chọn thay thế sữa phù hợp.

Nước ép trái cây và sinh tố

Sinh tố không pha loãng chỉ nên dùng cho bé từ 5 tuổi trở lên

Nước ép trái cây, chẳng hạn như nước cam, là một nguồn vitamin C rất tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng cũng chứa đường và axit tự nhiên, có thể gây sâu răng.

Vì vậy, em bé dưới 12 tháng không cần nước ép trái cây hoặc sinh tố. Nếu cha mẹ chọn đưa những thứ này cho bé, hãy pha loãng nước ép và sinh tố (một phần hoa quả ép thành 10 phần nước) và hạn chế dùng trong bữa ăn.

Cho bé thưởng thức nước ép trái cây và sinh tố vào sau bữa ăn (chứ không phải giữa) giúp giảm nguy cơ sâu răng. Từ 5 tuổi, cha mẹ có thể cho con uống nước trái cây hoặc sinh tố không pha loãng với không quá 1 ly (khoảng 150 ml) mỗi ngày và ăn kèm với bữa ăn.

Theo NHS