Dạy bé ngủ riêng chỉ trong 7 ngày với hướng dẫn từ chuyên gia

Huấn luyện giấc ngủ cho bé, tạo thói quen ngủ tốt cho bé và giúp trẻ có được giấc ngủ ngon xuyên suốt đêm là những điều cha mẹ nên làm. Áp dụng ngay hướng dẫn từ chuyên gia để dạy bé ngủ riêng chỉ trong 7 ngày nhanh chóng.

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, cha mẹ tập trung vào những gì tốt nhất cho em bé. Vì vậy, những đêm mất ngủ với các cơn quấy khóc của bé dường như là một thói quen khó tránh khỏi của cha mẹ.

Tin tốt là hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu ngủ suốt đêm từ 3 đến 4 tháng tuổi nếu cha mẹ cho phép chúng. Nhưng nhiều cha mẹ vô tình khuyến khích thói quen ngủ xấu có thể kéo dài trong nhiều năm sau cho trẻ.

Nếu em bé đã 6 tháng tuổi trở lên và vẫn còn các thói quen như thức khuya, ngủ không liền giấc… đây là thời gian cha mẹ nên bắt đầu huấn luyện giấc ngủ cho bé. Không bao giờ là quá sớm để dạy các kỹ năng ngủ thông minh cho bé, kế hoạch 7 ngày do chuyên gia hướng dẫn dưới đây sẽ đảm bảo giấc ngủ ngon cho cha mẹ và em bé.

Dạy bé ngủ riêng chỉ trong 7 ngày rất dễ dàng với hướng dẫn từ chuyên gia

Ngày 1

Nhiều em bé bị lẫn lộn giữa ngày và đêm, ngủ trưa trong thời gian dài vào buổi chiều và thức dậy để chơi khi đi ngủ. Nhưng hôm nay, mẹ sẽ sửa thói quen này của trẻ.

Hãy đánh thức em bé dậy sớm vào ngày mai và tập thói quen luôn luôn đánh thức trẻ cùng một lúc mỗi ngày. Đặt cũi của trẻ gần cửa sổ và kéo rèm lên. “Ánh sáng tự nhiên giúp em bé tổ chức nhịp sinh học”, John Herman, Tiến sĩ, Giám đốc lâm sàng của Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ tại Trung tâm Y tế Trẻ em Dallas, Mỹ nói.

Vào ban đêm, bắt đầu một số thói quen giúp trẻ nhận biết đã đến thời điểm đi ngủ như mặc đồ ngủ, đặt bé xuống giường (cũi) với đèn tắt. Ngay trước khi đặt bé vào, cha mẹ có thể đọc một câu chuyện cổ tích hoặc hát một bài hát ru cho trẻ, điều này giúp hệ thống vận động và cảm giác của bé chậm lại.

Ngày 2

Tiếp tục xây dựng thói quen đã được bắt đầu vào hôm qua. Nếu trẻ vẫn cần cho ăn vào ban đêm, đây là điều kiện tốt để làm nổi bật sự khác biệt giữa ngày và đêm. Vào ban đêm, mẹ hãy cho trẻ ăn với ánh sáng thấp và không gian tĩnh lặng, thư giãn. Vào ban ngày, hãy cho bé ăn với các hoạt động náo nhiệt như bật nhạc hoặc hát những bài hát, để bé bắt đầu nhận ra sự khác biệt.

Ngày 3

Cha mẹ cần bình tĩnh khi trẻ quấy khóc vào ban đêm

Trẻ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi và có thể quấy khóc khi được đặt xuống cũi. Cha mẹ không nên lo lắng quá nhiều về việc để trẻ khóc. Thực tế, trẻ càng nhỏ, quá trình sẽ dễ dàng hơn. Trẻ 3 tháng tuổi có thể tuân theo những thói quen mà cha mẹ tạo ra tốt hơn so với trẻ 5 hoặc 6 tháng.

Hãy trấn an trẻ bằng cách cứ sau năm phút, ghé thăm phòng bé nhưng không bật đèn hoặc bế trẻ khỏi giường. Thay vào đó, mẹ có thể cho trẻ ngậm ti giả hoặc dùng tay vỗ nhẹ lưng trẻ.

Ngày 4

Sẽ có sự cải thiện trong tối nay khi bé nhớ rằng khóc không mang lại kết quả. Nếu trẻ tiếp tục quấy khóc, hãy kéo dài thời gian phản hồi lên cứ sau mười phút. Dù bất cứ điều gì xảy ra, đừng bỏ cuộc. “Nếu mẹ không nhất quán, em bé học cách đòi hỏi và khóc gấp đôi vào tối mai”, Deborah Givan, MD, Giám đốc của Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ tại Bệnh viện Trẻ em Riley, Indianapolis cho biết.

Ngày 5

Một số em bé vẫn cần sự trấn an và cha mẹ có thể giúp trẻ vượt qua bằng cách kiểm tra nhưng với thời gian tăng lên 15 phút. Vấn đề thường gặp khác vào thời điểm này là cho ăn đêm.

Trẻ ngủ riêng có lợi cho cả trẻ và cha mẹ

Nhiều trẻ khi đạt cân nặng 12 pounds hoặc 3 – 4 tháng trở lên, đã sẵn sàng để từ bỏ bữa ăn này. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện dần dần. Mẹ có thể cho trẻ bú nhưng hãy giữ thời gian diễn ra thật ngắn gọn và yên tĩnh nhất có thể.

Ngày 6

Đây là thời điểm bé đạt được nhiều tiến bộ với khả năng làm chủ tình huống. Đừng vội vàng phá hỏng những gì đã có bằng cách chạy vào phòng bé thật nhanh. Hãy để trẻ tự xoa dịu bản thân và mẹ hoàn toàn có thể an tâm về sự an toàn của bé.

Ngày 7

Thói quen ngủ tốt cũng quan trọng như vệ sinh tốt cho sức khỏe của trẻ. Tất nhiên, sẽ có những tác động từ bên ngoài tới giấc ngủ của trẻ nhưng từ giây phút này, trẻ có thể tự ngủ theo đồng hồ sinh học một cách dễ dàng mà không phải thức dậy giữa chừng.

Tiếp tục thực hiện các hướng dẫn của chuyên gia để dạy bé ngủ riêng, giúp mang lại lợi ích không chỉ cho bé mà còn cho cha mẹ.
Theo Parents