Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai lần đầu

Chế độ ăn dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu mang thai là một vấn đề khá nan giải trong thời buổi thực phẩm không an toàn hiện nay. Khi mẹ hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng, nó sẽ giúp cho thai nhi phát triển trong suốt quá trình thai kì. Do đó, việc ăn uống đầy đủ trong khi mang thai là thật sự rất cần thiết.

Chúng ta sẽ phải suy nghĩ nghiêm tục về việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học và bổ dưỡng. Hôm nay, Tetdangnho sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho các bà bầu mang thai lần đầu.

I. Chế độ ăn dinh dưỡng cho bà bầu mang thai lần đầu

Nhu cầu năng lượng

Phụ nữ mang thai khiên nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng phải cao thêm chút. Bởi giờ các bà bầu đang nuôi cho hai người. Gạo là nguyên liệu được ưa dùng tăng thêm năng lượng cho mẹ, ngoài ra còn có ngô, khoai, …

Bảng tổng quát các chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu mang thai

Nhu cầu về chất đạm

Trong quá trình mang thai nhu cầu chất đạm tăng lên đối với các mẹ bầu. Vì vậy các mẹ có thể ăn thêm chất đạm động vật như tôm, cua, cá, ốc,..

Nhu cầu của họ sẽ càng ngày càng tăng trong khoảng 3 tháng cuối phải lên tới 70g/ 1 ngày. Số lượng protein có thể lên tới 100g/ ngày.

Xem thêm: Các tin tức mới nhất cho bà bầu mang thai .

Nhu cầu về lipid

Chất béo sẽ chiếm khoảng 20-30 % năng lượng trong mỗi bữa ăn. Có hai loại chất béo là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa.

Chất béo bão hòa không nên vượt quá khoảng 10% khẩu phần ăn . Chính vì vậy, bà mẹ nên tăng cường sử dụng các loại dầu thực vật.

Chất béo không bão hòa bao gồm axit linoleic, decosa-hexaenoic và một số axit béo khác phải đạt trong khoảng từ 11-15% năng lượng trong một khẩu phần ăn. Nhu cầu chất béo của mẹ càng ngày càng tăng theo tháng tuổi của thai nhi khoảng 40-70g/1 ngày.

Nhu cầu về vitamin và chất khoáng

Trong quá trình mang thai các bà bầu cần phải bổ sung các loại vitamin đặc biệt là vitamin A, B và B1. Và hơn thế nữa bữa ăn cũng không thể thiếu rau. Hãy dùng các loại rau dễ nghiền. Nên ăn thêm nhiều trái cây để tăng lượng vitamin C cần thiết tăng sức đề kháng.

II. Những chất dinh dưỡng cho bà bầu mang thai lần đầu nên tránh là gì?

Một số thực phẩm có thể anh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp các bà bầu về những sản phẩm này nhé.

Không ăn toàn bộ các loại thức ăn sống, nhiều dầu mỡ, gỏi và sữa chua.

Không dung thức uống có cồn , ga có thể gây tổn hại cho sự phát triển thai nhi.

Tránh ăn các loại thức ăn chứa thủy ngân cao như cá mập, kiếm, ngừ. Bạn có thể ăn cá hồi bới nó có hàm lượng thủy ngân thấp.

Không được hút thuốc lá trước mặt chị em phụ nữ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và não bộ của bé. Do vậy khi các mẹ bầu phải tránh xa những người hút thuốc.