Các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Thừa cân? STD? Bệnh tuyến giáp? Những điều này và các điều kiện khác không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả khả năng mang thai của của phụ nữ. Mẹ bầu tìm hiểu ngay để có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Mất cân bằng nội tiết tố

Có rất nhiều bệnh làm cho hormone của phụ nữ thay đổi. Ví dụ, bệnh tuyến giáp và tuyến thượng thận góp phần gây vô sinh bằng cách khiến cơ thể giải phóng quá nhiều estrogen, testosterone và thậm chí là hormone cortisol (gây căng thẳng và từ đó gây cản trở rụng trứng).

Tùy thuộc vào vấn đề mẹ gặp phải, các bác sĩ thường sẽ kê toa các loại thuốc ngăn chặn sự giải phóng các hoocmon thai kỳ như testosterone, tăng cường rụng trứng hoặc cả hai.

STD

Thăm khám với bác sĩ trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe

Khi nói đến vô sinh và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), các bác sĩ cho biết chlamydia và lậu là những bệnh cần theo dõi. “Bệnh lậu có liên quan vì nó có thể chặn ống dẫn trứng, ngăn chặn đường di chuyển của trứng”, bác sĩ Sandra Carson, MD, Giám đốc bộ phận sức khỏe nội tiết sinh sản và vô sinh ở phụ nữ tại Bệnh viện Providence, Mỹ lưu ý.

“Chlamydia là một vấn đề lớn vì nó rất nhanh gây ra sẹo vùng chậu cản trở khả năng ống dẫn trứng quét qua buồng trứng và nhặt trứng”. Nếu bạn được chẩn đoán mắc STD, trước tiên, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng nếu có. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để loại bỏ bám dính hoặc thậm chí thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nếu tổn thương không thể khắc phục.

U xơ

Về cơ bản là một tập hợp các mô tế bào tử cung hình thành vì nhiều lý do. U xơ rất có thể can thiệp vào khả năng sinh sản khi chúng phát triển bên trong khoang tử cung, làm biến dạng hình dạng và kích thước của tử cung.

Các u xơ phát triển trong thành tử cung hoặc bên ngoài tử cung ít ảnh hưởng đến khả năng mang thai, các chuyên gia cho biết. Ước tính có tới 80% phụ nữ sẽ có ít nhất một trong số các khối lành tính này trong đời, nhưng u xơ thường phát triển theo nhóm. Đối với u xơ khiến suy giảm khả năng sinh sản, phẫu thuật có thể được chỉ định điều trị. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng sinh sản của người phụ nữ tăng 70% sau khi loại bỏ u xơ.

U xơ tử cung là một trong các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sinh sản

Lạc nội mạc tử cung

Một nguyên nhân chính đến khả năng sinh sản của phụ nữ và có thể dẫn đến vô sinh, lạc nội mạc tử cung xảy ra khi niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài khoang tử cung, tạo ra mô sẹo gây khó khăn cho ống dẫn trứng để lấy và đẩy trứng vào tử cung.

Hơn nữa, lạc nội mạc tử cung, thậm chí ngay cả khi không có bất kỳ biểu hiện gì, có thể gây viêm vùng kín, làm cho khoang tử cung trở thành một nơi không thể để trứng được thụ tinh và cấy ghép.

Tuy nhiên, mang thai thực sự có thể làm giảm lạc nội mạc tử cung. Tiến sĩ Carson giải thích: “Khi mang thai, hormone progesterone cao, và điều đó khiến cho lạc nội mạc tử cung thay đổi theo cách mà cơ thể có thể tái hấp thu”.

Bị thiếu cân hoặc thừa cân

Cân nặng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe của phụ nữ và khả năng sinh sản cũng không ngoại lệ. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 35 (mức độ bác sĩ cho là béo phì) đã giảm khả năng sinh sản, ngay cả khi họ có chu kỳ đều đặn.

Mặt khác, phụ nữ có chỉ số BMI thấp, từ 20 trở xuống, không rụng trứng thường xuyên, làm giảm cơ hội thụ thai của họ. Nhưng vẫn có tin tốt là phụ nữ béo phì chỉ cần giảm 10% trọng lượng cơ thể đã có thể giúp tăng khả năng sinh sản. Tuy vậy, phụ nữ thiếu lại không có được điều này vì ngay cả khi tăng cân, một số người vẫn không tiếp tục chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Để thai kỳ an toàn, mẹ bầu cần kiểm soát cân nặng chặt chẽ

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) xảy ra khi vi khuẩn di chuyển từ âm đạo vào đường sinh sản, gây nhiễm trùng. Có tới 15% phụ nữ mắc bệnh PID trở nên vô sinh, nhưng vẫn có những biện pháp có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro do căn bệnh này gây ra.

Điều quan trọng nhất là chung thủy và tình dục an toàn (cả hai đều giảm tiếp xúc với STDS). Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đường tình dục (đau bụng dưới, giao hợp đau hoặc tiết dịch âm đạo bất thường), hãy đến bác sĩ thăm khám ngay lập tức. Càng sớm được điều trị bằng kháng sinh, càng ít tổn thương đến sức khỏe của bản thân.

Hãy lưu ý các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trên đây và kịp thời xử lý để có được điều mình mong muốn mẹ nhé.
Theo Parents