Ba mẹ cần chuẩn bị gì khi bé đi máy bay?

Mỗi hành trình của bé cần có sự chuẩn bị kỹ càng dù đó là hành trình dài hay ngắn, bằng ô tô hay máy bay. Trẻ nhỏ cần những đồ dùng gì? Khi nào thì cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu đi máy bay? Những vướng mắc của cha mẹ sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Độ tuổi phù hợp để bé đi máy bay

Trẻ nhỏ có thể đi máy bay từ khi còn sơ sinh. Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ đi máy bay quá sớm vì những ảnh hưởng tới trẻ rất rõ rệt. Trẻ dễ bị mệt hoặc khó chịu trong suốt chuyến bay.

Ngoài ra, các hãng hàng không đều có quy định rõ ràng về độ tuổi trẻ có thể bay cùng cha mẹ hoặc người thân. Với Jetstar Pacific, trẻ sinh dưới 48 tiếng không được phép bay trong các chuyến của hãng. Để nắm rõ hơn về điều kiện cho trẻ đi máy bay, cha mẹ hãy liên hệ trực tiếp với hãng hàng không trước khi khởi hành chuyến đi.

Trẻ có thể đi máy bay từ tuổi sơ sinh

Vị trí ngồi của bé

Giống như các phương tiện giao thông khác, chỗ ngồi trên máy bay cũng có vai trò và ảnh hưởng tới tinh thần và tính mạng của trẻ. Xe bus, xe ô tô… thường lắp động cơ ở phần cuối xe. Do vậy, những ghế ngồi nằm ở khu vực này có tiếng ồn lớn hơn so với các vị trí khác trên xe.

Và máy bay cũng như vậy. Cha mẹ biết rằng, người trưởng thành dễ bị ù tai, đau đầu nhẹ khi đi máy bay. Một phần nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do tiếng ồn của động cơ. Càng ngồi gần khu vực ghế cuối, càng gần động cơ, tiếng ồn càng lớn.

Đặc biệt, trẻ nhỏ sẽ là những người chịu ảnh hưởng bởi yếu tố này nhanh và lớn hơn. Kèm theo đó, trẻ dễ quấy, khóc hoặc có biểu hiện khó chịu nhất là trong các chuyến bay dài.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo, mức độ an toàn của những chiếc ghế nằm ở phần cuối máy bay thấp hơn so với các ghế phổ thông ngồi gần cửa sổ, gần lối thoát hiểm của máy bay. Cha mẹ thực sự cần lưu ý về thông tin này để khi làm thủ tục chuyến bay chọn chỗ hợp lý cho trẻ.

Cha mẹ hạn chế cho trẻ ngồi ở vị trí đuôi máy bay

Cho bé bú sữa lúc nào thì hợp lý

Trẻ nhỏ luôn cần sự quan tâm và chăm sóc từng giây từng phút của cha mẹ. một trong những vấn đề mà cha mẹ bận tâm nhất mỗi khi ra khỏi nhà chính là việc ăn uống của trẻ.

Với trẻ sơ sinh, mẹ luôn hút sữa ra bình với lượng sữa đủ cho nhu cầu của trẻ và tương ứng với khoảng thời gian mẹ vắng mặt. Với trẻ lớn hơn một chút, khi bước vào giai đoạn ăn dặm và cai sữa, điều tương tự vẫn được duy trì dù thực đơn đã chuyển từ sữa mẹ, sữa công thức sang bột ăn dặm, cháo ăn dặm hay bất cứ món ăn nào phù hợp với giai đoạn phát triển này của trẻ…

Trên các chuyến bay, phần lớn các hãng bay hiện nay đều cung cấp các khẩu phần ăn dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với những trẻ ở độ tuổi sơ sinh, vẫn còn phải bú sữa thì một vấn đề luôn khiến mẹ bận tâm chính là thời điểm cho bé bú sữa như nào sẽ hợp lý.

Không giống các phương tiện giao thông hoạt động ở mặt đất, máy bay có khu vực hoạt động rất khác biệt, thường cách mặt nước biển 10000m. Và để đạt được độ cao an toàn như trên, máy bay trải qua quá trình cất cánh và hạ cánh phức tạp hơn rất nhiều so với các phương tiện khác.

Lựa chọn thời điểm cho bé bú, đảm bảo an toàn cho bé và thuận tiện cho mẹ

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời điểm cất cánh và hạ cánh được coi là một trong những thời điểm nguy hiểm nhất khi bay. Chính vì vậy, tiếp viên luôn yêu cầu cha mẹ cần thắt dây an toàn và tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn an toàn được quy định. Thế nên, cha mẹ cũng ko nên cho trẻ bú sữa trong hai thời điểm hoặc khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu, có sự nhiễu động.

Xe đẩy và ghế ô tô có được mang lên máy bay?

Mỗi khi đi chơi xa, xe đẩy và ghế ô tô là những đồ dùng không thể thiếu với trẻ. Nhược điểm của những sản phẩm này là khá cồng kềnh, trọng lượng nặng và mặc dù có thể gập lại nhưng vẫn chiếm khá nhiều diện tích.

Chính vì lẽ đó, nhiều cha mẹ thực sự lo lắng vì không biết các sản phẩm này có được phép mang lên chuyến bay hay không. Thực tế, nhiều hãng hàng không cho phép cha mẹ mang xe đẩy hoặc ghế ô tô lên máy bay dưới hình thức hành lý ký gửi. Để biết thông tin cụ thể và chính xác, cha mẹ hãy liên hệ với hãng khi chuẩn bị khởi hành chuyến đi.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp cha mẹ và bé có những chặng bay an toàn và vui vẻ.

Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm dành cho mẹ và bé tại shop: MamanBebe