7 điều mẹ không biết có thể xảy ra khi chuyển dạ

Có một số dấu hiệu chuyển dạ rất quen thuộc với phần lớn mẹ bầu như co thắt, đau bụng… Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số điều có thể xảy ra khi chuyển dạ mà mẹ không biết. Cùng tìm hiểu ngay mẹ nhé.

Nhu động ruột ngoài ý muốn

Vì các cơ ở bụng được sử dụng trong quá trình chuyển dạ, nhu động ruột cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn ổn. Thông thường, phụ nữ có nhu động ruột khi chuyển dạ thì điều đó thực sự có nghĩa là cơ bắp thích hợp đang được sử dụng để đẩy em bé ra ngoài.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn có thể xảy ra khi mẹ sắp chuyển dạ

Buồn nôn và nôn không chỉ do ốm nghén. Những hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi chuyển dạ, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển dạ tích cực và khi mẹ đẩy em bé ra ngoài.
Sherry Ross, MD, một Chuyên gia sức khỏe phụ nữ và trẻ em tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ) cho biết: “Khi mẹ bầu bị gây tê ngoài màng cứng, họ có thể bị tụt huyết áp và dẫn tới gây buồn nôn hoặc ói mửa”.

Một mối quan tâm khác về việc ăn uống khi chuyển dạ là nếu có suy thai và cần phải mổ lấy thai khẩn cấp, có thức ăn trong dạ dày có thể làm tăng nguy cơ lấy thức ăn trong đường thở khi phẫu thuật. Điều này cũng có thể gây buồn nôn cho mẹ bầu, cô nói thêm.

Chuyển dạ kéo dài

Giai đoạn đầu tiên của chuyển dạ bao gồm giai đoạn tiềm ẩn (chuyển dạ sớm), giai đoạn tích cực và giai đoạn chuyển tiếp. Nhưng đôi khi những giai đoạn này không xảy ra như dự tính. Giai đoạn tiềm ẩn kéo dài là khi chuyển dạ kéo dài hơn 20 giờ đối với các bà mẹ lần đầu sinh con và hơn 14 giờ nếu mẹ đã sinh con trước đó.

Chuyển dạ tiềm ẩn kéo dài có thể gây mệt mỏi và đôi khi gây khó chịu cho các bà mẹ nhưng hiếm khi dẫn đến các biến chứng và không nên lấy làm lý do để chỉ định sinh mổ.
Nếu cổ tử cung của mẹ chậm căng và mỏng, chỉ cần cố gắng kiên nhẫn và thư giãn bằng các biện pháp như ngủ, đi dạo hoặc tắm nước ấm… Một khi cổ tử cung của mẹ giãn ra 6cm, mẹ chính thức chuyển dạ.

Chuyển dạ nhanh

Chuyển dạ nhanh có thể gây ra một số lo ngại cho mẹ

Chuyển dạ nhanh là khi em bé ra đời sau chưa đầy 3 giờ xuất hiện cơn co thắt đầu tiên. Hầu hết các bà mẹ mới sinh có thể thấy chuyển dạ nhanh là tích cực, nhưng có một số lo ngại nếu chuyển dạ nhanh xảy ra.

Lo lắng chính là thiếu thời gian đến bệnh viện để nhận thuốc giảm đau, sinh con trong môi trường vô trùng và có mặt các bác sĩ. Mẹ cũng có thể bất ngờ, chưa chuẩn bị tốt nhất cho sự thay đổi lớn này và dẫn tới mất kiểm soát.

Các vấn đề tiềm ẩn khác bao gồm tăng nguy cơ rách cổ tử cung và âm đạo, xuất huyết tử cung hoặc âm đạo và nguy cơ nhiễm trùng cho em bé sau khi sinh không được chăm sóc.

Rách âm đạo

Hiện tượng này xảy ra khi chuyển dạ nếu cửa âm đạo không đủ rộng. Khoảng 90% mẹ bầu bị rách âm đạo ở một mức độ nào đó khi sinh con. Nếu nhẹ, rách âm đạo chỉ có thể gây khó chịu nhẹ trong vài tuần. Nhưng nếu mẹ bị nặng hơn, thời gian hồi phục sẽ kéo dài hơn thế.

Rách trực tràng

Mẹ có thể bị rách trực tràng khi rặn đẩy em bé ra ngoài. Một cách để giảm rách trực tràng là áp dụng phương pháp làm ấm tầng sinh môn trong giai đoạn chuyển dạ. Mẹ cũng có thể thử các động tác massage.

Rách trực tràng cũng có thể xảy ra khi mẹ chuyển dạ

Xoa bóp tầng sinh môn thường được thực hiện để giúp ngăn ngừa rách trong quá trình sinh nở. Thường xuyên xoa bóp nền âm đạo bằng dầu hoặc chất bôi trơn gốc tự nhiên được cho là có khả năng làm mềm mô, giúp dẻo dai hơn và cải thiện tính linh hoạt.

Nhau thai bị giữ lại

Khi em bé chào đời, mẹ có thể nghĩ rằng quá trình sinh nở đã kết thúc, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Việc các cơn co thắt tiếp tục sau sinh là điều bình thường, vì cơ thể mẹ cần phải đẩy nhau thai ra khỏi tử cung. Các cơn co thắt cũng cần thiết để giảm lượng chảy máu sau sinh.

Việc đẩy nhau thai ra ngoài thường tự xảy ra trong vòng 30 phút đầu sau khi sinh. Nếu không tự động xảy ra, hiện tượng này được gọi là nhau thai bị giữ lại. Một số nguyên nhân của nhau thai bị giữ lại bao gồm các cơn co thắt yếu, cổ tử cung đóng lại trước khi nhau thai bị tống ra ngoài hoặc nhau thai bám vào thành cơ của tử cung.

Các triệu chứng của nhau thai bị giữ lại bao gồm sốt, chảy mủ, chảy máu nhiều và/hoặc đau liên tục. Thuốc sẽ giúp thư giãn tử cung và bác sĩ có thể khuyên mẹ nên cho con bú sớm. Điều này có thể khiến tử cung co bóp đủ để trục xuất nhau thai.

Như một phương sách cuối cùng, phẫu thuật có thể là cần thiết để loại bỏ nhau thai. Bởi tình trạng này có thể đe dọa tính mạng của mẹ nếu không được điều trị đúng cách.

Theo Parents