11 triệu chứng khi mang thai mẹ bầu không nên bỏ qua (Phần 1)

Mang thai là một khoảng thời gian dài và cũng là một giai đoạn mẹ bầu phải đối mặt về nhiều nguy hiểm. Nếu bắt gặp 11 triệu chứng dưới đây, mẹ bầu không nên bỏ qua mà cần liên lạc với bác sĩ ngay để được hỗ trợ.

Nôn nhiều

Ốm nghén khiến mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi

Thời gian diễn ra: Từ khoảng giữa tuần thứ 4 và tuần 20 của thai kỳ

Hầu hết thời gian, ốm nghén là một triệu chứng khó chịu nhưng bình thường của thai kỳ. Nhưng nếu mẹ nôn quá nhiều đến nỗi không thể giữ được bất kỳ chất lỏng và thức ăn nào hoặc không đi tiểu, mẹ cần phải cho bác sĩ biết ngay lập tức.

Mất nước nghiêm trọng không tốt cho cả mẹ và em bé. Nôn mửa cực độ cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy mẹ đang mắc chứng tăng huyết áp, một loại bệnh ốm nghén có thể kéo dài trong toàn bộ thai kỳ.

Chảy máu âm đạo

Thời gian diễn ra: Trong suốt thai kỳ

Chảy máu âm đạo, đặc biệt là trong ba tháng đầu, là khá phổ biến. Có khoảng 25% phụ nữ bị chảy máu âm đạo trong 13 tuần thai kỳ đầu tiên hoặc lâu hơn và hơn một nửa trong số này sinh con hoàn toàn khỏe mạnh.

Chảy máu trong ba tháng đầu có thể là dấu hiệu của sảy thai, đặc biệt nếu đi kèm với chuột rút. Ngoài ra, đây cũng là triệu chứng của bệnh Polyp cổ tử cung ở dạng lành tính.

Chảy máu khi mang thai trở nên đáng lo ngại hơn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Hiện tượng có thể xảy ra khi nút nhầy niêm phong cổ tử cung bị mất nếu mẹ chuyển dạ sớm. Hoặc có thể do mẹ bị rách nhau thai hoặc một số vấn đề khác cần được chẩn đoán bằng siêu âm.

Nhức đầu dữ dội

Đau đầu dữ dội có thể là biểu hiện của nhiều tình trạng xấu với mẹ bầu

Thời gian diễn ra: Sau 20 tuần mang thai

Đau đầu dữ dội và dai dẳng, đặc biệt là nếu đi kèm với ngất xỉu, chóng mặt và/hoặc mờ mắt, mẹ nên gọi ngay cho bác sĩ và đến viện thăm khám. Nhức đầu dữ dội trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba có thể báo hiệu tiền sản giật – một tình trạng gây ra bởi huyết áp cao.

Tình trạng này làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho mẹ. Phụ nữ có nguy cơ cao nhất là những người có tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị tiền sản giật, huyết áp cao hoặc tiểu đường từ trước; hoặc phụ nữ béo phì và mang nhiều thai.

Hãy thử uống một chút nước mất nước thường là nguyên nhân của những triệu chứng này), ở trong không gian thư giãn và nằm nghiêng về bên trái để cải thiện tình trạng.

Đau bụng dữ dội

Thời gian diễn ra: Trong 12 tuần đầu và vài tuần cuối của thai kỳ

Đau bụng dữ dội kèm theo chuột rút một bên bụng và các cơn co thắt kéo dài có thể là biểu hiện của thai ngoài tử cung nếu mẹ mới mang bầu dưới 12 tuần. Hoặc đây là cảnh báo cho chứng viêm ruột thừa thai kỳ.

Ớn lạnh hoặc sốt cao

Sốt cao là một trong những triệu chứng khi mang thai mẹ bầu không nên bỏ qua

Thời gian diễn ra: Trong vài tuần đầu của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào cơ thể mẹ duy trì nhiệt độ ổn định và khỏe mạnh (khoảng 98,6 độ đến 103 độ F). Đầu thai kỳ, sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể mẹ có thể tàn phá hệ thống miễn dịch và dẫn đến sảy thai.

Sau này trong thai kỳ, nhiệt độ cao hơn sẽ không ảnh hưởng đến em bé quá nhiều, nhưng nó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc một vấn đề khác mà mẹ nên cho bác sĩ biết.

Rò rỉ nước quá nhiều

Thời gian diễn ra: Từ giữa tuần 24 đến 36 của thai kỳ

Nếu mẹ nhận thấy có nhiều dịch lỏng rò rỉ ở đũng quần vào cuối thai kỳ, điều đó rất có khả năng cho thấy mẹ đã vỡ ối và chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra trước tuần 37 của thai kỳ, hãy liên hệ với bác sĩ và nhập viện ngay lập tức vì đây là dấu hiệu túi ối của mẹ bị vỡ và cơ thể mẹ đang chuyển dạ sinh non.

(Còn tiếp)
Theo Parents