Các trường đại học thường chi Tết cho giảng viên một hoặc hai tháng lương, khoảng 10-20 triệu đồng, cao nhất là 80 triệu đồng.

Ngày 23/12, GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân , cho biết mức thưởng Tết Nguyên đán được giữ nguyên như năm ngoái. Theo đó, giảng viên, cán bộ, viên chức đều được thưởng một tháng lương bằng nguồn hỗ trợ của nhà trường.

Theo ông Chương, lương giảng viên hàng tháng khoảng 10-35 triệu đồng nên tiền thưởng cũng sẽ khác. Tuy nhiên, khoản trợ cấp là như nhau và không dựa trên xếp hạng. “Chúng tôi ước tính số tiền này khoảng 20 triệu đồng mỗi người”, ông Chương nói.

Với trường Đại học Ngoại thương , PGS.TS. Hiệu trưởng Bùi Anh Tuấn cho biết, mức hỗ trợ năm nay cao hơn năm ngoái không đáng kể. Giảng viên được nhận tháng lương thứ 13 trích từ quỹ khen thưởng phúc lợi của trường và tháng lương thứ 14 – số tiền có được từ chênh lệch thu chi mỗi năm. “Năm nay, ĐH Ngoại thương làm ăn khấm khá nên giảng viên có cả lương tháng 13, 14”, ông Tuấn nói và cho biết thêm, thu nhập hàng tháng của giảng viên Ngoại thương dao động 8-30 triệu đồng, tùy theo thâm niên. và vị trí làm việc.

Ngoài ra, giảng viên Ngoại thương được hỗ trợ thêm tiền Tết mỗi người 13 triệu đồng. Số tiền này được trả làm hai đợt, trước Tết 8 triệu đồng và sau Tết 5 triệu đồng. Như vậy, một giảng viên ngoại thương nhận khoảng 29-73 triệu đồng dịp Tết.

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh, giảng viên Học viện Tài chính Ngân hàng (Đại học Kinh tế Quốc dân) tra cứu thông tin tại thư viện trường, ngày 24/11 . Ảnh: Giang Huy

Thực tế, các trường đại học công lập không có chuyện “thưởng Tết” cho giảng viên như doanh nghiệp. Theo Nghị định 60 của Chính phủ năm 2021, kết quả tài chính trong năm được các trường phân bổ vào 4 quỹ gồm Phát triển chuyên môn (tối thiểu 25%), Bổ sung thu nhập, Khen thưởng và Phúc lợi; Các quỹ khác. Sau khi trích lập 4 quỹ, phần chênh lệch thu lớn hơn chi còn lại được bổ sung vào quỹ phát triển sự nghiệp.

Các trường đại học tự bảo đảm hoặc tự bảo đảm một phần chi thường xuyên và chi đầu tư có thể dành tối đa 1,5-3 tháng tiền lương, tiền công trong một năm cho Quỹ khen thưởng, phúc lợi tùy theo mức độ tự chủ. Vì vậy, các trường thường hỗ trợ cán bộ, nhân viên, giảng viên một hoặc hai tháng lương trong dịp Tết Nguyên đán. Nhiều người gọi đây là hình thức “thưởng Tết”.

Khảo sát một số trường ĐH tại Hà Nội và TP.HCM, hầu hết đều có mức thưởng Tết “khủng” như năm ngoái.

Tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, GS.TS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng cho biết, mỗi cán bộ, giảng viên được thưởng hai tháng lương nên mức cao, thấp phụ thuộc vào hệ số lương của từng người. “Đây là nỗ lực rất lớn của nhà trường và thực hiện đúng quy định”, ông Minh nói.

Theo đại diện phòng Kế hoạch tài chính, Học viện Báo chí và Tuyên truyền , mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay vẫn như mọi năm. “Giáo viên sẽ được thưởng hai tháng lương. Lương thấp nhất khoảng 3 triệu đồng (sau thuế) và cao nhất khoảng 12 triệu đồng. Với hai tháng lương, giảng viên có thể nhận được 6-24 triệu đồng”, vị này nói. người nói.

Chưa có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, nhưng theo Phòng Tài chính – Kế toán , Học viện Ngân hàng , mức thưởng có thể không thay đổi so với năm trước, tức tối đa một tháng lương. Mức thưởng chia theo hệ số, thấp nhất là 3,24 và cao nhất là bậc 6, bậc 7 đối với giảng viên cao cấp nhưng không vượt quá ba tháng lương cơ sở theo nghị định của chính phủ.

Một số trường học tại Hà Nội cho biết không có chính sách thưởng Tết nhưng sẽ trả tiền dạy thừa, dạy thêm vào dịp cuối năm để nhân viên mua sắm Tết.

Tại TP.HCM, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) , thông tin năm nay trường sẽ thưởng Tết cho 280 giảng viên, nhân viên với tổng số ngân sách khoảng 5 tỷ đồng. Mức thưởng từ 15-30 triệu đồng/người, tùy theo vị trí công việc.

Tương tự, mức thưởng Tết cho giảng viên, công nhân viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM không thay đổi, mỗi người nhận 20 triệu đồng. Vào ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, giảng viên và nhân viên sẽ được lì xì thêm 2 triệu đồng. Riêng trưởng, phó phòng được 10 triệu đồng. Theo ông hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hoàn, tiền thưởng Tết cho giảng viên, nhân viên chủ yếu lấy từ nguồn thu dịch vụ của trường và lợi nhuận của 12 công ty, đơn vị sự nghiệp tự chủ.

Ông Trần Hoàng Hải, quyền hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM , chia sẻ trường dự kiến ​​duy trì mức thưởng Tết khoảng 12-45 triệu đồng/người. Số tiền này gồm ba phần: tiền Tết, lương tháng 13, thưởng thi đua. Đặc biệt, tiền Tết được chia đều cho mọi người. Thêm một tháng lương, thưởng thi đua sẽ tùy theo mức lương của từng người và mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Tại ĐH Nông Lâm TP.HCM , ông Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng, cho biết trường cố gắng giữ nguyên mức thưởng Tết như năm ngoái là 12 triệu đồng/người. “Quan điểm của trường là phúc lợi, khen thưởng đều như nhau cho mọi người, từ cấp cao nhất đến nhân viên thấp nhất. Vì vậy, thưởng Tết của toàn trường là như nhau, không phân biệt chức vụ, thâm niên”, ông Hiệu nói. Treo. nói chuyện.

Phương án thưởng Tết chưa được thông qua nhưng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến ​​giữ mức thưởng ít nhất bằng năm ngoái. Mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên được hưởng một tháng lương và 20 triệu đồng. Cao nhất có thể nhận 80 triệu, thấp nhất khoảng 30 triệu.

Các hiệu trưởng giải thích, dù mọi hoạt động đã trở lại bình thường sau dịch Covid-19 nhưng mức “thưởng Tết” khó tăng vì nhiều trường hai, ba năm nay không tăng học phí. Trong khi phải tự túc, giá cả có tăng nhưng nguồn thu của trường không thay đổi. Vì vậy, việc giữ nguyên mức “thưởng Tết” cho giảng viên, nhân viên như năm ngoái là một nỗ lực lớn.

“Muốn tăng mức thưởng thì chỉ còn cách tiết kiệm chi tiêu, nhưng việc này cũng khó vì liên quan đến mua sắm, điện nước tăng theo giá thị trường”, lãnh đạo Học viện Báo chí nói. tuyên truyền. Bệnh viện không có thưởng Tết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *