Thịt trâu gác bếp – đặc sản núi rừng Tây Bắc

Tết sắp đến rồi những bậc cha mẹ đang tìm kiếm những món ăn đặc sắc và một trong số đó là không thể thiếu món ăn đặc sản dân tộc thịt trâu gác bếp. Hãy cùng tetdangnho tìm hiểu món ăn hấp dẫn này nhé .

I. Món ăn thịt trâu gác bếp lịch sử hình thành

Trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô hay hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của những người dân tộc Thái. Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa du lịch, món ăn còn trở thành quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè nhân dịp những ngày lễ tết.

Thịt được lấy từ những phần bắp hay thăn trâu, một loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen đến sống ở vùng miền Tây Bắc và họ đã nghĩ ra cách làm thịt trâu, bò rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu, dùng trong những ngày quan trọng. Món ăn như thực phẩm khô dự trữ trong những ngày mưa gió của những người dân Thái. Có rất nhiều thực khách miền xuôi khi tới vùng Tây Bắc phải nếm thử món ăn này dần dần lại đâm nghiền món khô này. Và bắt đầu từ đấy thịt trâu gác bếp trở thành những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đến xuân về.

II. Cách chế biến món thịt trâu gác bếp Tây Bắc đơn giản, dễ dàng

Chế biến trâu gác bếp không khó nhưng rất công phu và mất thời gian. Thịt được lọc từ các phần nạc của con trâu như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thớ thành thải dài nên do đó mà thịt hơi dai và đậm vị. Miếng thịt tươi được tẩm nhiều loại gia vị nóng như ớt, tiêu, gừng… và không thể thiếu “linh hồn của gia vị Tây Bắc”: hạt mắc khén. Thứ gia vị bé xíu nhưng tạo cho món trâu hương vị rất đặc biệt khó lẫn.
Sau khi thịt đã ngấm hết, người dân Thái bắt đầu mắc dây thịt trâu gác lên dàn bếp và đun nóng. Nguyên liệu đun từ những thứ có sẵn của núi rừng. Sau khi trải qua hàng tuần gác trên bếp, từng dải thịt trâu đã thấm đều quyện hơi thơm từ khói tự nhiên sau đó thịt dần khô lại. Gia vị cũng từ từ ngấm đẫm từng thớ thịt bên trong. Miếng thịt sẽ dần dần quắt lại, khi nào miếng thịt có màu nâu ánh tự nhiên thì lúc đó bạn có thể ăn được. Trên bề mặt thịt trâu, những người dân Thái đã sót lại vài miếng ớt khô, hạt tiêu. Họ làm thế để cho thịt trâu đậm vị, tạo độ phong phú và hương thơm trên bề mặt thịt.
Thịt nâu đen nhưng thớ bên trong vẫn đỏ hồng
Sau khi để khoảng từ 8 tháng đến 12 tháng, thịt trâu dần dần héo lại. Bên ngoài nâu đen nhưng phần thịt bên trong vẫn hồng hào, vị đậm đà. Cách ăn đơn giản nhất là hấp cách thủy. Khi có hơi nước, thịt trâu mềm lại. Muốn ăn chỉ cần đập dập, xé nhỏ rồi chấm cùng chẳm chéo (món gia vị của người Thái), sẽ càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món trâu gác.
Thịt ăn kèm cùng chẳm chéo
Trong những ngày mưa rét hay se lạnh, họ ngồi lai rai vài sợi trâu cùng một chút rượu ngô cay nồng  bên bếp lửa thì thật sự rất tuyệt vời cộng hưởng hương vị đậm đà của từng miếng thịt đang lan trên lưỡi. Món ăn nổi rõ mùi khói, cay của ớt, nồng của mắc khén, đậm đà như chính vị núi rừng.

Có dịp đến thăm những tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái… đừng quên thưởng thức món ăn linh hồn của người Thái!